Chia thừa kế theo quy định của pháp luật? PDF. In
Thứ tư, 15 Tháng 6 2011 14:07

 

 

Xin Quý báo tư vấn giúp trường hợp sau: Cha và người con trai đã mất còn lại người vợ và người con gái. Vậy tài sản được chia như thế nào theo quy định của pháp luật? (Khánh Ly, Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

 

Trả lời:

Vì thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về di sản: Người cha và người con trai đã mất thì tài sản thuộc quyền sở hữu của họ sẽ trở thành di sản thừa kế. Theo Điều 634 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”.

2. Về di chúc:

Nếu trước khi chết họ để lại di chúc hợp pháp thì tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác sẽ được chia theo nội dung của di chúc. Tuy nhiên, Điều 669 Bộ luật dân sự cũng quy định về “Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

Nếu người thừa kế của người cha và người con thỏa mãn quy định nêu trên thì nếu không có tên trong di chúc vẫn được hưởng di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

3. Về hàng thừa kế:

Nếu cha và người con trai chết đi không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp theo quy định của pháp luật

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Theo khoản 2 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:“Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”.

Căn cứ Điều 635 Bộ luật dân sự quy định về Người thừa kế như sau:

“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

- Trường hợp người con trai chết sau người cha: Người được hưởng di sản thừa kế là người còn sống vào thời điểm người để lại di sản chết. Nếu người cha chết đi thì người vợ, cha mẹ đẻ, cha mẹ mẹ nuôi, người con trai và người con con gái... nếu thỏa mãn các điều kiện nêu trên sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Ví dụ trong trường hợp bạn hỏi nếu ông bà nội của bạn đã mất thì hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm: mẹ bạn và hai người con. Di sản của bố bạn được chia thành ba phần bằng nhau, mỗi người hưởng một phần. Như vậy người con gái chỉ được thừa kế từ người cha. Sau khi người cha chết, người con trai cũng chết thì di sản của người con trai thuộc quyền sở hữu của người mẹ, người con gái là hàng thừa kế thứ 2 của người con trai không được hưởng thừa kế từ người con trai.

- Trường hợp người con trai chết trước hoặc cùng thời điểm với người cha:

Căn cứ Điều 677 Bộ luật dân sự quy định về Thừa kế thế vị như sau:

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, nếu người con trai chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người cha thì cháu (con của người con trai) được hưởng phần di sản mà cha của cháu được hưởng nếu còn sống.

Luật sư Vũ Hải Lý

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

 

Đóng góp ý kiến

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là đi lại một mình vào ban đêm và không nên tranh luận về quan điểm chính trị. (Xem bài)

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị chèn ép dây thần kinh

 

thoai-hao-dot-song-co-ky2

Xung quanh cột sống ở vùng cổ-gáy tập trung rất nhiều mạch máu để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho não. Chính vì nguyên do đó mà những triệu chứng chèn ép dây thần kinh phần lớn dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ máu cho phần sọ não và gây rối loạn tuần hoàn máu não. (Xem bài)

 

 

Câu lạc bộ Anh - Việt (English-Vietnamese-Club)

 

logo CLB anh viet2

Giỏi tiếng Việt và thông thạo tiếng Anh là những bậc thang đầu tiên vô cùng quan trọng để dẫn tới thành công đối với bất kỳ bạn trẻ nào sinh ra và lớn lên tại Kharkov, khát khao mong muốn hợp tác và làm việc với quê hương Việt Nam trong tương lai. (Xem bài)

 

Vì sao quân đội Ucraina thiếu khả năng chiến đấu?

 

doanhtraiquandoi

Lần đầu tiên kể từ khi độc lập, Ucraina cần đến quân đội. Nhưng ở năm 2014, sức mạnh trước đây của quân đội Ucraina chỉ còn là hoài niệm. Điều duy nhất bây giờ có thể dùng để đương đầu với một đối thủ được vũ trang đến tận răng là lòng dũng cảm và trung thành với Tổ quốc. (Xem bài)