Ông Hoàng Thanh Khiết - Trưởng đoàn công tác Ban Bí thư TW Đảng: “Mô hình tổ chức cộng đồng của Kharkov cần được tuyên truyền, phổ biến để nhân rộng” PDF. In
Thứ sáu, 28 Tháng 9 2012 16:49

 

Như tin đã đưa, trong các ngày 7-8 tháng 9, đoàn công tác Ban bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Kharkov. Nhân dịp này, phóng viên báo “Người Việt Kharkov” đã có cuộc phỏng vấn nhanh ông Hoàng Thanh Khiết - Trợ lý đồng chí thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chánh văn phòng thường trực Văn phòng Trung ương Đảng - Trưởng đoàn công tác. Dưới đây là toàn văn cuộc phỏng vấn, mời độc giả theo dõi.


Ông Hoàng Thanh Khiết - Trưởng đoàn công tác Ban bí thư TW Đảng

 

PV: Trước hết, xin cám ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí cộng đồng và xin đề nghị ông cho biết cảm tưởng của mình khi đến thăm và làm việc tại Ucraina.

Ông Hoàng Thanh Khiết (H.T.K.): Ucraina là quốc gia đầu tiên trong lộ trình chuyến công tác châu Âu lần này của đoàn chúng tôi. Cảm tưởng của chúng tôi về Ucraina là đất nước dù còn có nhiều khó khăn trong những năm gần đây, nhưng đã bắt đầu có sự khởi sắc, hy vọng đó là sự khởi đầu của một giai đoạn phát triển mới. Đặc biệt, Ucraina có tiềm năng to lớn về thiên nhiên, đất đai màu mỡ, diện tích lớn, là những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Ucraina, cũng như những nước thuộc Liên Xô cũ, luôn dành cho Việt Nam những tình cảm đặc biệt. Bạn đã giúp đỡ chúng ta trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh. Trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, các cán bộ Đại sứ quán đã đánh giá quan hệ giữa hai nước là hết sức tốt đẹp, có thực chất và chiều sâu, phù hợp với tinh thần các thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Ucraina trong những năm gần đây. Ở Kiev, đoàn chúng tôi đã được dự tiệc chiêu đãi do Đại sứ quán tổ chức nhân dịp kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Việt Nam và đã được chứng kiến bạn bè Ucraina và khách quốc tế đến dự rất đông. Điều đó là biểu hiện tình cảm và sự đánh giá cao của nước sở tại và cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, cũng như đối với sự nghiệp đổi mới mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đang tiến hành.

PV: Ông có nhận xét gì về cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina?

Ông H.T.K.: Trong mấy ngày vừa qua, chúng tôi đã có những buổi làm việc với Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại hai thành phố lớn là Kiev và Kharkov. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng về cộng đồng người Việt Nam ở Ucraina, tuy không đông về số lượng như nhiều nơi khác trong khu vực Đông Âu và các nước trên thế giới, nhưng đây là một cộng đồng đoàn kết, có tổ chức rất tốt, đặc biệt là ở Kharkov. Bà con cộng đồng ở Ucraina luôn một lòng hướng về quê hương đất nước. Một số thành viên trong cộng đồng ở Kharkov đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, đạt được những thành công nhất định, đã đóng góp, hỗ trợ bà con cộng đồng làm ăn sinh sống và tạo điều kiện tham gia các hoạt động xã hội tại nước bạn trong những năm qua. Các doanh nghiệp này cũng đã mạnh dạn đầu tư về trong nước. Và đó là điều rất tốt. Các doanh nghiệp Việt Nam ở Kharkov đã tạo dựng nhiều công ăn việc làm cho lao động người bản xứ, tham gia đóng góp cho ngân sách địa phương, không những thế còn làm tốt các hoạt động xã hội, như giúp đỡ người tàn tật, trẻ em mồ côi và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả những công việc này đã được chính quyền và người dân Ucraina ghi nhận và đánh giá cao, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam. Đặc biệt, cộng đồng Việt Nam tại Ucraina luôn duy trì và phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Một ví dụ điển hình là Làng Thời Đại ở Kharkov, với nếp sinh hoạt mang đậm nét văn hóa cổ truyền, từ việc học tiếng Việt, cho đến các lễ hội, cưới xin… đều được mọi người duy trì và phát huy. Một mặt, đó là xây dựng cuộc sống, giáo dục con cái theo truyền thống dân tộc, hướng về quê hương đất nước, đồng thời thông qua các hoạt động đó, chúng ta tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Việt Nam đến với bạn bè Ucraina và quốc tế.

Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov hoạt động rất hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực, nhưng điều quan trọng nhất - Hội là cầu nối giữa các thành viên trong cộng đồng, xây dựng tình đoàn kết, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống xa Tổ quốc, tạo nên sức mạnh của toàn cộng đồng. Các tổ chức đoàn thể khác trong cộng đồng, như Đảng, Đoàn... đều hoạt động tốt.

Tại Kharkov, chúng tôi đã được dự Lễ phát động quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam và hưởng ứng phong trào từ thiện “Trái tim cho em”, kêu gọi lòng hảo tâm của bà con trong cộng đồng để gửi về góp chung vào hoạt động từ thiện của cả nước. Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov cũng đã tổ chức Lễ khen thưởng cho các cháu học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2011-2012. Đó là những hoạt động rất đáng hoan nghênh. Tôi tin tưởng rằng, với một cộng đồng như vậy, với cách thức tổ chức hoạt động như vậy, bà con ta ở Kharkov sẽ xây dựng được cuộc sống ổn định trên đất nước bạn và tiếp tục hướng về Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp. Tôi cho rằng mô hình tổ chức cộng đồng của Kharkov cần được tuyên truyền, giới thiệu để nhân rộng ra các địa bàn khác, nơi có bà con kiều bào Việt Nam sinh sống.

PV: Xin ông cho bạn đọc biết về mục đích chuyến công tác của đoàn và ông có hài lòng về chuyến thăm và làm việc tại Ucraina hay không?

Ông H.T.K.: Mục đích chính của đoàn công tác chúng tôi là tìm hiểu tình hình hoạt động của các tổ chức ngoài nước. Tại Ucraina, chúng tôi đã được Đại sứ quán và Đảng bộ các địa phương bố trí một chương trình làm việc phong phú và hợp lý. Nhờ đó, chúng tôi đã có những buổi làm việc hiệu quả, hoàn thành các mục tiêu đề ra, nắm được tình hình công tác của các tổ chức Đảng và cộng đồng Việt Nam tại Ucraina. Thay mặt đoàn, tôi xin gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và lãnh đạo các tổ chức, hội đoàn ở Kiev, Kharkov, Odessa, đã tạo mọi điều kiện và hỗ trợ đoàn chúng tôi hoạt động trong những ngày ở Ucraina.

PV: Ông có điều gì nhắn gửi đến những người làm công tác Đảng tại Kharkov, cũng như những đối tượng quần chúng đang phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

Ông H.T.K.: Trong quá trình làm việc với các tổ chức Đảng của ta tại Ucraina, tôi đánh giá các đồng chí đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ của các tổ chức Đảng và trách nhiệm của đảng viên. Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng có kinh nghiệm lãnh đạo cách mạng và đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong hơn 80 năm qua. Trong các thành tựu đó có sự tham gia đóng góp của các tổ chức Đảng trong mọi lĩnh vực, bao gồm công sức của các tổ chức Đảng tại các cơ quan đại diện và các đơn vị đang công tác, học tập ở nước ngoài. Nói riêng về Đảng bộ bộ phận Kharkov, trong những năm vừa qua các đồng chí đã phát huy tốt vai trò và trách nhiệm lãnh đạo cộng đồng, theo đúng quy định của điều lệ Đảng, góp phần quan trọng vào việc xây dựng thành công một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh tại Kharkov. Các đồng chí đảng viên của chúng ta, dù ở xa Tổ quốc đã lâu nhưng vẫn luôn giữ vững và phát huy tốt bản chất của người đảng viên. Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới các đồng chí sẽ tiếp tục hoạt động tốt, theo đúng lời thề của đảng viên, thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết, phát huy vai trò lãnh đạo, kết hợp với Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov trong nhiệm vụ cao cả là xây dựng cộng đồng. Còn những quần chúng tích cực đang có tình cảm hướng về Đảng, tôi mong rằng các đồng chí tiếp tục phát huy các ưu điểm, thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân, không ngừng phấn đấu rèn luyện, để sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhận dịp này, tôi xin chúc toàn thể đảng viên và quần chúng tại Kharkov luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Mong rằng các đồng chí sẽ luôn chấp hành tốt các quy định pháp luật của nước sở tại, góp phần xây dựng và phát triển tình hữu nghị, sự hợp tác ngày càng có hiệu quả giữa hai nước, đồng thời xây dựng tốt cuộc sống của từng gia đình, từng cá nhân trong thời gian tới.

PV: Xin chân thành cám ơn ông và xin chúc ông cùng đoàn công tác mạnh khỏe, hoàn thành mọi mục đích của chuyến đi!

Thực hiện: Thanh Hải. Báo “Người Việt Kharkov”.

 

Đóng góp ý kiến

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là đi lại một mình vào ban đêm và không nên tranh luận về quan điểm chính trị. (Xem bài)

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị chèn ép dây thần kinh

 

thoai-hao-dot-song-co-ky2

Xung quanh cột sống ở vùng cổ-gáy tập trung rất nhiều mạch máu để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho não. Chính vì nguyên do đó mà những triệu chứng chèn ép dây thần kinh phần lớn dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ máu cho phần sọ não và gây rối loạn tuần hoàn máu não. (Xem bài)

 

 

Câu lạc bộ Anh - Việt (English-Vietnamese-Club)

 

logo CLB anh viet2

Giỏi tiếng Việt và thông thạo tiếng Anh là những bậc thang đầu tiên vô cùng quan trọng để dẫn tới thành công đối với bất kỳ bạn trẻ nào sinh ra và lớn lên tại Kharkov, khát khao mong muốn hợp tác và làm việc với quê hương Việt Nam trong tương lai. (Xem bài)

 

Vì sao quân đội Ucraina thiếu khả năng chiến đấu?

 

doanhtraiquandoi

Lần đầu tiên kể từ khi độc lập, Ucraina cần đến quân đội. Nhưng ở năm 2014, sức mạnh trước đây của quân đội Ucraina chỉ còn là hoài niệm. Điều duy nhất bây giờ có thể dùng để đương đầu với một đối thủ được vũ trang đến tận răng là lòng dũng cảm và trung thành với Tổ quốc. (Xem bài)