Tại Syria, Nga sẵn sàng can dự đến đâu? PDF. In
Thứ bảy, 12 Tháng 1 2013 03:32

 

Với những diễn biến mới trên chiến trường Syria, Tổng thống Putin sẽ sẵn sàng can dự đến đâu là điều giới quan sát rất quan tâm.

Kịch bản Lybia đang tái diễn ở Syria?

Ngày 10/1, các cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng Syria bắt đầu ở trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ  giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và đặc phái viên quốc tế Brahimi. Lập trường của Nga khác hẳn với lập trường của phương Tây và phe đối lập. Chính phủ Nga nhiều lần khẳng định, cuộc khủng hoảng tại Syria chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại, mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Trong khi phe đối lập ở Syria và các nước phương Tây yêu cầu sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Syria kéo dài gần 2 năm qua vẫn chưa có lối thoát thậm chí đang tiến gần đến một “kịch bản Lybia”. Mỹ và NATO đã triển khai quân và tên lửa ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi chiến hạm liên hạm đội Hải quân Nga kéo sát bờ biển Syria tập trận, còn 60.000 người dân Syria đã thiệt mạng, 2 triệu người đã trở thành người tị nạn, hàng trăm nghìn người chạy trốn khỏi đất nước, gần 1 triệu người  đang trong tình trạng đói khát.

Trước nay, Nga luôn hậu thuẫn Syria không chỉ vì mối quan hệ đồng minh truyền thống mà hai nước đang phải đối mặt với những “kẻ thù” chung: những phần tử Hồi giáo Salafi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và NATO… Những quyết định ủng hộ Syria của Nga có tính hệ thống. Nga đã nhiều lần phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để chặn đứng mọi kế hoạch can thiệp quân sự của phương Tây vào Syria; gửi chuyên gia và các trang thiết bị quân sự tiên tiến để tăng cường khả năng của quân đội Syria trong lĩnh vực không quân, pháo binh và truyền thông; gián tiếp can dự chống lại mọi âm mưu tấn công từ phía Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Damacus (bắn hạ một máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, việc một máy bay dân sự Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tháng 10/2012)… Nhưng với những diễn biến mới trên “chiến trường” Syria, Tổng thống Putin sẽ sẵn sàng can dự đến đâu là điều giới quan sát rất quan tâm.


Tàu chiến Nga đổ về Địa Trung Hải chuẩn bị tập trận

Những diễn biến báo hiệu thay đổi ở Syria

Có nhiều diễn biến dường như báo hiệu cuộc xung đột chuẩn bị kết thúc. Các dấu hiệu từ các nước đồng minh trung thành của ông Assad như Nga, Trung Quốc và Iran cho thấy đã đến lúc ông ta phải ra đi. Và trong nội bộ chế độ, các mâu thuẫn và tình trạng đảo ngũ có thể cho thấy chế độ Syria đang tan rã.

Tình hình hiện nay bắt đầu xuất hiện khi các lực lượng đối lập Syria tổ chức một hội nghị tại Qatar tháng 11/2012 và nhất trí hợp nhất thành một tổ chức chính trị duy nhất gọi là: “Liên minh Quốc gia của Các lực lượng Cách mạng và Đối lập Syria” gồm 63 thành viên của hầu hết các nhóm đối lập Syria, trừ Ủy ban Điều phối Quốc gia. Tiếp đó Mỹ chính thức công nhận đây là tổ chức đối lập chính thức ở Syria. Hội nghị lần thứ 4 Những người bạn Syria được tổ chức ngày 12/12 tại Maroc nhằm cam kết hỗ trợ tài chính cũng như chính trị cho phe đối lập.

Quan trọng hơn, chính lập trường của một số nước đồng minh của chế độ Assad đã gây rắc rối cho Syria. Gần đây, Nga dường như do dự trong việc ủng hộ chế độ của ông Assad. Ngày 13/12/2012, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nhận xét: "Không thể loại trừ phe đối lập giành thắng lợi". Mặc dù ngày 14/12 Nga nhanh chóng bác bỏ tuyên bố đó, nhưng vẫn gây hoài nghi trong dư luận. Nghi ngờ được củng cố thêm khi hãng tin Interfax của Nga loan báo ngày 18/12 rằng Nga phái nhiều tàu chiến tới Địa Trung Hải để sẵn sàng di tản công dân Nga khỏi Syria. Ngày 20/12, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Syria cần thay đổi và ông không bảo vệ Tổng thống Syria. Mặc dù ông Putin cảnh báo các nỗ lực lật đổ ông Assad có thể đẩy Syria vào tình trạng bạo lực hơn nữa và không khẳng định Nga thay đổi lập trường ủng hộ Syria, nhưng rõ ràng Moscow đang dần dần ủng hộ việc ra đi của ông Assad.

Trung Quốc phủ quyết các nỗ lực trước đó của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm thông qua nghị quyết về Syria để dẫn đến hành động quân sự quốc tế như đối với Lybia. Nhưng ngày 18/12/2012, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của người dân Syria và có thái độ tích cực và cởi mở với bất cứ giải pháp chính trị nào được các phe phái Syria chấp nhận”. Tuyên bố của Trung Quốc rõ ràng thể hiện sự chấp thuận miễn cưỡng của Bắc Kinh về việc thay đổi ở Syria.

Thậm chí Iran, nước coi Syria là đồng minh chiến lược trong khu vực, có thể dần dần nhất trí với sự thay đổi chế độ ở Syria. Kế hoạch 6 điểm do Iran công bố ngày 16/12/2012 kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tất cả các hành vi bạo lực và vũ trang dưới sự giám sát của LHQ. Kế hoạch cũng kêu gọi tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo sau khi chấm dứt tất cả các cuộc xung đột, xóa bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Syria và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Syria trở lại quê hương. Iran cũng đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán giữa đại diện của tất cả các nhóm Syria bất chấp xu hướng chính trị và xã hội của các phe phái và Chính phủ Damacus để thành lập một ủy ban hòa giải dân tộc. Các cuộc đàm phán này sẽ mở đường cho việc thành lập một chính phủ lâm thời ... Sau đó tổ chức bầu cử tự do và cạnh tranh để thành lập một Quốc hội mới, soạn thảo và thông qua một bản hiến pháp mới để mở đường cho cuộc bầu cử Tổng thống trên cả nước.

Bên cạnh đó, một số diễn biến khác gần đây cho thấy Tổng thống Assad đang đối mặt với nhiều thách thức. Ngày 4/1/2013, 6 hệ thống tên lửa Patriot của NATO đã được triển khai dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Sau khi triển khai đầy đủ, khoảng hơn 1.000 binh sĩ Mỹ, Đức và Hà Lan sẽ được điều động đến Thổ Nhĩ Kỳ để quản lý các hệ thống này. Trước đó, tháng 10/2012 Mỹ điều động lực lượng đến biên giới Jordani-Syria để giúp tăng cường khả năng quân sự của Jordani đề phòng bạo lực tại Syria tràn sang nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố tại một cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ) rằng Mỹ đang hợp tác với Jordani để giám sát các kho vũ khí hóa học và sinh học tại Syria và giúp Jordani ngăn chặn làn sóng người tị nạn vượt qua biên giới.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy ở Syria cũng giành được những kết quả vững chắc trong tháng qua. Đặc biệt, tình hình nội bộ của chế độ Syria đang xuất hiện nhiều rạn nứt bằng hàng loạt các cuộc đào tẩu của các nhân vật thân cận xung quanh Tổng thống Assad. Ông Assad mới đây đã xuất hiện và đưa ra kế hoạch hòa bình 4 điểm nhưng lập tức bị phương Tây và phe đối lập bác bỏ bởi nó không đề cập đến điều kiện tiên quyết, sự ra đi của chính ông.

Võ Vân. (Toquoc).

 

Đóng góp ý kiến

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là đi lại một mình vào ban đêm và không nên tranh luận về quan điểm chính trị. (Xem bài)

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị chèn ép dây thần kinh

 

thoai-hao-dot-song-co-ky2

Xung quanh cột sống ở vùng cổ-gáy tập trung rất nhiều mạch máu để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho não. Chính vì nguyên do đó mà những triệu chứng chèn ép dây thần kinh phần lớn dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ máu cho phần sọ não và gây rối loạn tuần hoàn máu não. (Xem bài)

 

 

Câu lạc bộ Anh - Việt (English-Vietnamese-Club)

 

logo CLB anh viet2

Giỏi tiếng Việt và thông thạo tiếng Anh là những bậc thang đầu tiên vô cùng quan trọng để dẫn tới thành công đối với bất kỳ bạn trẻ nào sinh ra và lớn lên tại Kharkov, khát khao mong muốn hợp tác và làm việc với quê hương Việt Nam trong tương lai. (Xem bài)

 

Vì sao quân đội Ucraina thiếu khả năng chiến đấu?

 

doanhtraiquandoi

Lần đầu tiên kể từ khi độc lập, Ucraina cần đến quân đội. Nhưng ở năm 2014, sức mạnh trước đây của quân đội Ucraina chỉ còn là hoài niệm. Điều duy nhất bây giờ có thể dùng để đương đầu với một đối thủ được vũ trang đến tận răng là lòng dũng cảm và trung thành với Tổ quốc. (Xem bài)